“บิ๊กโย่ง” ส่งซิกใช้เงินกองทุนฯ ตรึงราคาแอลพีจีรับปีใหม่

        “อนันตพร” ส่งสัญญาณอาจตรึงราคาแอลพีจีขายปลีกเดือน ม.ค. 60 อีกครั้งโดยต้องรอผลประชุม “กบง.” 9 ม.ค.นี้ แย้มอยู่ในช่วงปีใหม่และเงินกองทุนน้ำมันส่วนบัญชีแอลพีจียังพอมีอยู่ แต่ต้องทำใจแนวโน้มขาขึ้นบ้างเหตุราคาตลาดโลกขาขึ้นตามทิศทางน้ำมัน พร้อมสั่งปรับแผนพีดีพี 2015 ใหม่หลังถ่านหินชะลอ
 

       พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า แนวโน้มราคาน้ำมันปี 2560 ยอมรับว่ามีทิศทางปรับขึ้นบ้างตามทิศทางตลาดโลกที่คาดว่าน้ำมันดิบเฉลี่ยจะอยู่ที่ 50-60 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ที่จะมีผลให้ราคาแอลพีจีตลาดโลกขยับขึ้นโดยเฉพาะในเดือน ม.ค. 60 ราคาแอลพีจีตลาดโลก (CP) สูงขึ้นพอสมควร ดังนั้นการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ในวันที่ 9 ม.ค. 60 จะมีการพิจารณาราคาขายปลีกซึ่งจะพยายามพิจารณาราคาไม่ให้ปรับขึ้นมากเพื่อไม่ให้ประชาชนเดือดร้อน
       
       “ก็คงอยู่ที่ กบง.จะพิจารณาซึ่งแม้ตลาดโลกขึ้นเยอะก็พยายามจะใช้กลไกเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงส่วนบัญชีแอลพีจีที่ยังพอมีอยู่สมควรมาดูแลไม่ให้กระทบมากเพราะเห็นว่าเพิ่งผ่านปีใหม่มาก็อยากให้ค่อยๆ รับทราบว่าต่อไปถ้ามีขึ้นก็จะต้องปรับขึ้นบ้าง โดยราคาแอลพีจีขายปลีกเดือน ธ.ค. 59 อยู่ที่ 20.29 บาทต่อกิโลกรัม (กก.)” รมว.พลังงานกล่าว
       
       สำหรับผลกระทบน้ำท่วมภาคใต้ที่กระทบต่อการบริหารปั๊มน้ำมันนั้น ได้หารือกับ บมจ.ปตท.ที่จะดูแลให้ประชาชนได้รับบริการเมื่อน้ำแห้งแล้วโดยเร็วที่สุด โดยขณะนี้น้ำท่วมประชาชนเองก็ไม่ได้ใช้รถเดินทางจึงไม่มีปัญหาในเรื่องของน้ำมันขาดแคลนแต่อย่างใด
       
       นอกจากนี้ ได้มอบให้นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน ไปปรับยุทธศาสตร์ต่างๆ ที่จะมีการลงรายละเอียดให้ชัดเจนอีกครั้งหนึ่งให้สอดคล้องกับเป้าหมายในเรื่องของการดูแลความมั่นคงพลังงานให้เพียงพอต่อความต้องการ ดูแลราคาให้เป็นธรรม เน้นรักษาสิ่งแวดล้อม และการพัฒนาบุคคลากรให้สอดคล้องกับปัจจุบัน เป็นต้น โดยการปรับแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้า (พีดีพี 2015) เป็นอีกส่วนที่กำลังพิจารณาว่าสอดคล้องกับแผนปัจจุบันหรือไม่โดยจะมีการปรับเล็กหรือปรับใหญ่คงจะต้องพิจารณารายละเอียดอีกครั้ง
       
       “เราก็ต้องประสานงานบางทีแผนบางอย่างเกี่ยวข้องกับหน่วยงานอื่นๆ กฎหมายอื่นก็อาจทำให้ล่าช้าออกไป ก็ต้องปรับแผนให้สอดคล้องกับภารกิจแต่เป้าหมายก็ยังคงรักษาไว้ เรื่องความมั่นคง สิ่งแวดล้อม ราคาก็ยังยึดถือไว้ ซึ่งการทบทวนก็คงจะให้คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) รับทราบหรืออนุมัติด้วย แต่ถ้าปรับเล็กก็ปรับได้เลย กรณีโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ ชะลอไปนั้นก็ไม่ได้หมายถึงการยกเลิก แต่อาจเปลี่ยนรูปแบบการก่อสร้างและยืนยันว่าไม่มีปัญหาเรื่องสำรองไฟฟ้าแต่อย่างใด” รมว.พลังงานกล่าว  
ที่มา : mgr online
วันที่ : 6 ม.ค. 2560